Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014

Lá rụng


Thức dậy với những lan man suy của mình, ta bất chợt thấy mình thẩn thờ trước những cảnh vật của một ngày mới.

Trời của thu thường nhẹ nhàng, cái âm u, mua phùn nhẹ thường đặc trưng của mùa, mấy khi ta bỏ qua cảm giác miên mang, lành lạnh trãi đầy khắp người của mình. Nó giống như cảm giác đang yêu một cô gái vừa nhẹ nhàng, êm ái, nhưng cũng vừa mệt mỏi.

Chào tạm biệt tháng tám với những cảm xúc trọn vẹn, trọn vẹn cho từng ngõ ngách của những góc khuất của mình. Cuối cùng thì ta cũng đã xoá sạch những dấu vết của những hẹn hò không làm được, gạt đi những lời hứa mà có xem trọng của không làm được, đã nhiều lần dày vò tâm trí, nhiều lần chôn lấp để thanh thản nhưng cứ thế ùa về, chỉ còn cách đó là đối mặt với nó, tìm đến nơi xuất phát để xoá sạch.

Ai đã từng cho đi thì sẽ hiểu mà, ta nhận nhiều quá đến nỗi cảm thấy mình bội thực

Ta vừa trãi nghiệm một khoảnh khắc nhỏ của một ngày khi bất chợt nhìn thấy chiếc lá cuối cùng rơi từ một thân cây bàng trước nhà. Ta chợt nhớ những điều đã học từ một người thầy hướng dẫn, thầy đã phân tích việc rụng lá của cây "Thu sang, nhiệt độ dần dần hạ thấp xuống. Hoạt động hô hấp của rễ vì thế mà yếu đi, cộng với khí hậu khô hanh, khả năng hạn chế thoát hơi nước mặt lá cũng kém hẳn lại. Trong hoàn cảnh đó, lượng nước do cây hút giảm nhiều. Vì vậy, nếu cây vẫn giữ nguyên diện tích thoát hơi nước (chủ yếu là mặt lá) sẽ xảy ra tình trạng "vào ít ra nhiều", vô cùng bất lợi, thậm chí đe dọa tính mạng của cây. Cuối cùng, do lượng nước ít, mạch dẫn trong cuống lá không vận chuyển nước đến nữa, lá cây già đi và khô, cuống lá chỉ bám hờ vào cành. Gió thu thổi tới, lá sẽ trút xuống".

Khi muốn xây dựng thì phải phá huỷ trước, loài cây nhiệt đới thực ra lá chỉ chớm vàng khi vào thu, không giống như ở miền ôn đới lá rơi ào ạt, mục đích là ngăn sự thoát hơi nước quá nhiều ở cây, nên rụng lá giúp cho cây cân bằng được sự tồn tại của mình.

Ta cũng gần như vậy, muốn yêu một người mới trọn vẹn, mang hạnh phúc đến cho họ thì buộc ta gói gém lại những quá khứ mà đem gửi về quên lãng, chỉ có thế ta mới đem đến sự bình yên, sự công bằng cho cô gái hiện tại.

Tình yêu của tuổi trẻ nhanh đến, nhanh tan và nhanh lãng quên, ta không làm được như lớp trẻ bây giờ nhưng ta vẫn có thể làm được điều ta nghỉ, với ta yêu thật khó đế bắt đầu và kết thúc.

...

Ngày mới kết thúc với cơn mưa phùn nhẹ, tách cà phê nóng với căn phòng của mình. Bỗng dưng ta muốn nghe một bài hát nhẹ nhàng, chào tạm biệt một ngày, giữa mùa thu gần chênh vênh này,...
Chỉ còn một chiếc lá cuối thu mỏng manh

Chỉ còn một mình em xót xa chờ anh
....
Và rồi mùa thu qua trống tênh buồn vui
Vùi lòng mình băng giá, tháng năm lặng trôi
...

10 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. ^^ Uh! Thưởng ngay cái tem cho bạn!

   Xóa
 2. Yêu thật khó bắt đầu nhưng cũng ko dễ dàng j khi muốn kết thúc. Tình cảm vốn dĩ ko tuân theo quy luật nào cả nên con ng luôn thấy chông chênh mỗi khi giao mùa, nhất là muà thu....

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Uh, hnay Kan lạc tại mùa Thu Hà Nội. Chông chênh cũng có, buồn vui lẫn lộn. Tình yêu thì kệ, cứ đi thôi

   Xóa
 3. Nhớ là có comment bài này là sao mất tiêu đi đâu rồi nhở?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ehèm, Kan chịu rồi, cái chắc là do mạng

   Xóa
 4. Hình như có người đang yêu hay...chớm yêu gì đó???
  Dạo ni tuy bận rộn nhưng tớ có dạo nhà cậu vài lần và nghe bốc mùi iu dữ lắm đó nhé Kan :v
  Sao? Muốn thế nào nói quạch tẹt nghe với :3

  Trả lờiXóa
 5. À Sài Gòn lá vẫn chưa rụng :D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ^^ SG có bao giờ lá rụng đâu mà

   Xóa

Cảm ơn bạn đã dành thời gian quan tâm đến bài viết